Công việc của một kế toán xây dựng, xây lắp

Thứ Hai 19th, Tháng Mười Hai 2016 / 14:07

Trước khi đi vào phân tích những công việc của kế toán xây dựng thì các bạn cần phải biết: Kế toán xây dựng là ngành đặc thù, ngoài các mẫu biểu theo quy định của nhà nước để phục vụ báo cáo nội bộ, còn phải tạo ra các mẫu biểu báo cáo mới sao cho phù hợp với tình hình thực tế, phải quản lý được định mức của từng hạng mục, …

  1. Những lưu ý khi làm kế toán xây dựng:

– Khi đã trúng thầu công trình tham gia thầu, đã có giá trị, khối lượng tham gia thầu công trình, kế toán dựa vào dự toán đã trúng thầu tiến hành bóc tách chi phí để để theo dõi và quản lý, phải theo dõi riêng từng công trình, hạng mục công trình. Dựa vào chi phí đó để  kế toán so sánh, phân tích, đánh và đưa ra nhận định?

– Đặc điểm của kế toán xây dựng là khi xây dựng công trình phụ thuộc vào địa điểm xây dựng nên giá xây dựng mỗi nơi một khác nhau do đó kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi tỉnh là khác nhau.

– Công trình xây dựng thường kéo dài qua nhiều kỳ kế toán nên khi tập hợp chi phí phải theo dõi chi tiết chi phí sản xuất kinh doanh dở dang cho từng công trình.

– Khi xuất vật tư phải phù hợp với định mức theo dự toán từng công trình .

– Thường xuyên cập nhật các văn bản của nhà nước liên quan đến lĩnh vực xây dựng như: Giá đất đền bù, định mức chi phí, định mức tiêu hao NVL…

– Công trình hoàn thành phải có biên bản nghiệm thu từng hạng mục hoặc  toàn bộ công trình.

– Cuối cùng là xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu cho công trình hoàn thành.

Chi tiết: Cách viết hóa đơn gtgt trong công trình xây dựng

  1. Công việc của kế toán xây dựng:

– Theo dõi và quản lý từng hợp đồng xây dựng, cần nắm bắt được được chi tiết từng Hợp đồng xây dựng về giá trị, thời gian và các hạng mục hoàn thành…

– Cần đọc kỹ dự toán công trình để nắm bắt được chính xác định mức chi phí, khi xuất vật tư phải phù hợp với định mức theo dự toán từng công trình. (Bám sát vào bảng bóc tách chi phí để theo dõi việc đưa chi phí nguyên vật liệu vào có theo định mức quy định).

– Theo dõi chi phí máy, nhân công máy theo từng công trình

– Kiểm tra tình hình thực hiện các định mức chi phí vật tư, chi phí nhân công, chi phí sử dụng máy thi công và các chi phí dự toán khác, phát hiện kịp thời các khoản chênh lệch so với định mức, các chi phí khác ngoài kế hoạch, các khoản thiệt hại, mất mát, hư hỏng… đồng thời có những báo cáo về sự phù hợp giữa tình trạng thực tế với định mức có trong dự toán.

– Giá của công trình xây dựng phụ thuộc vào địa điểm xây dựng, thế nên kế toán xây dựng phải biết áp dụng đúng giá cho mỗi công trình ở mỗi tỉnh có công trình xây dựng đó.

– Lập và theo dõi bảng lương nhân công theo tiến độ thi công thực tế, nhật ký thi công đối với các máy thi công nhằm xác định chính xác mức tiêu hao nhiên liệu cụ thể đối với các máy phục vụ cho công trình xây dựng.

– Tập hợp, phân bổ chi phí và tính ra giá thành từng công trình, hạng mục công trình. Kiểm tra việc thực hiện kế hoạch giá thành hạng mục công trình, đề xuất khả năng và các biện pháp hạ giá thành một cách hợp lý và có hiệu quả.

– Lập báo cáo về chi phí sản xuất, tính giá thành công trình xây dựng, cung cấp chính xác kịp thời các thông tin hữu dụng về chi phí sản xuất và giá thành phục vụ cho yêu cầu quản lý của Ban Giám đốc

– Lập báo cáo thuế tháng, quý, và lập báo cáo tài chính cuối năm.

 

VP LUẬT SƯ – CÔNG TY ĐẠI LÝ THUẾ KẾ TOÁN HOÀNG GIA
260/11 Nguyễn Thái Bình, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM

Website: www.luathoanggia.vn    Email: info@luathoanggia.vn
ĐT:  08.66726481 – 0901 777 249 – 0982 600 602 – Fax: 08.39490617

About the author

View all articles by admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *